Barcelona lần đầu tiên mặc áo đấu trắng khi thi đấu sân khách sau 44 năm

Barcelona sẽ trình diễn màu áo màu trắng lần đầu tiên sau 44 năm khi đối đầu với Arsenal tại Los Angeles vào ngày thứ Tư sau khi công bố bộ áo đấu mới.

Barca cho biết việc chuyển sang màu áo này có liên hệ mạnh mẽ tới đối thủ Real Madrid, là “sự tưởng nhớ” đến huyền thoại câu lạc bộ Johan Cruyff.

“Được dựa trên bộ áo phụ thứ hai mà câu lạc bộ mặc trong thập kỷ 1970, áo sơ mi chủ yếu là màu trắng, có sọc màu đỏ và xanh trên tay áo,” câu lạc bộ nói trong một tuyên bố.

“Câu lạc bộ đã lấy cảm hứng cho bộ áo này từ hình mẫu của Cruyff. Các cầu thủ như [Paulino] Alcantara, [Josep] Samitier, Cesar [Rodriguez] và [Laszlo] Kubala, và nhiều người khác, cũng đã mặc bộ áo trắng khi thi đấu cho câu lạc bộ từ những năm 1920 đến 1970.”

Lần cuối cùng Barca mặc màu áo này trong một trận cạnh tranh là trong một trận đấu vòng loại European Cup Winners’ Cup năm 1979 gặp Ipswich Town.

Trước đó đã có tin đồn rằng đội bóng Catalan sẽ chọn màu áo dự phòng trắng, mặc dù trước đây họ đã từ chối vì liên kết với Madrid.

Năm ngoái, Barca đã sử dụng bộ áo màu xám với logo Blaugrana, là một cầu nối đến bộ áo trắng của mùa giải năm nay.

Barcelona lần đầu tiên mặc áo đấu trắng khi thi đấu sân khách sau 44 năm

Tuy nhiên, Chủ tịch Joan Laporta đã cho phép nhà sản xuất áo Nike tiến hành sản xuất áo đấu dự phòng màu trắng cho mùa giải 2023-24.

“Là màu trắng nhưng không hoàn toàn trắng,” Laporta nói với Mundo Deportivo. “Có một số chi tiết màu xanh và đỏ trên tay áo và đây là để tưởng nhớ một trong những bộ áo đầu tiên Cruyff mặc khi thi đấu cho câu lạc bộ.

“Các thương hiệu thương mại đã nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này. Khi chúng tôi được bầu chọn, đó là một quyết định phải được đưa ra và chúng tôi tin rằng màu sắc không nên là tài sản riêng của bất kỳ ai. Dù sao đi nữa, đó là màu trắng của Barca.”

Barca đã từng mặc áo trắng làm áo phụ, bao gồm nhiều lần trong những năm 1970, khi huyền thoại câu lạc bộ Cruyff gia nhập đội từ Ajax và sau đó tiếp tục cách mạng hóa câu lạc bộ với vai trò huấn luyện viên.

Tuy nhiên, sau năm 1979, câu lạc bộ đã quyết định loại bỏ màu sắc này. Kể từ đó, bộ quần áo sân khách có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm vàng, cam, xám, xanh lam, đen và xanh ngọc, trong số những màu khác.

Bộ áo đấu chính cho mùa giải mới của Barca vẫn giữ nguyên vẻ quen thuộc, với sọc màu đỏ và xanh truyền thống của họ, mặc dù có sự nhấn mạnh đến đội bóng nữ đạt kỷ lục của họ.

Một hình ảnh kim cương lấp lánh đã được đặt vào huy hiệu câu lạc bộ nổi tiếng như một tham chiếu đến hình dạng của biểu tượng gốc được sử dụng lần đầu tiên bởi FC Barcelona Femeni hơn 50 năm trước.

Trận giao hữu đầu tiên của Barca tại Hoa Kỳ, đối đầu với Juventus ở Santa Clara, đã bị hủy vào cuối tuần trước do bùng phát của một loại virus trong số các cầu thủ.

Tuy nhiên, họ đã phục hồi để thi đấu trận gặp Arsenal vào ngày thứ Tư, và tiếp theo là trận Clasico với Madrid tại Dallas vào thứ Bảy. Sau đó, họ kết thúc chuyến du đấu mùa hè bằng trận đấu với AC Milan tại Las Vegas vào thứ Ba tuần sau.

Nguồn biên soạn: https://www.espn.com/soccer/story/_/id/38072741/barcelona-wear-white-away-jersey-1st-44-years