Cuộc mua sắm khủng, Saudi Arabia liệu có tái hiện kịch bản Trung Quốc thứ hai?

Saudi Pro League (SPL) là giải đấu bóng đá hàng đầu của Saudi Arabia và đã được thành lập từ năm 1976. Tuy nhiên, SPL chỉ thực sự trở nên chuyên nghiệp vào năm 2007. Các đội bóng mạnh nhất trong giải đã có những thành công đáng kể tại AFC Champions League, đặc biệt là Al Hilal và Al Ittihad. Tuy nhiên, cho đến gần đây, giải đấu này chưa được sự chú ý lớn từ khán giả ở ngoài Saudi Arabia.

Cuộc mua sắm khủng, Saudi Arabia liệu có tái hiện kịch bản Trung Quốc thứ hai?

Mọi thứ thay đổi vào ngày 30/12/2022, khi Cristiano Ronaldo ký hợp đồng với câu lạc bộ Al Nassr. Siêu sao này, nổi tiếng là biển quảng cáo hiệu quả nhất thế giới, đã thu hút sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với điều kiện anh nhận được hơn 200 triệu USD mỗi năm.

Sau khi thu hút sự chú ý, SPL quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giải đấu. Trong tháng vừa qua, Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) đã tiếp quản quyền kiểm soát ba đội bóng mạnh nhất của giải đấu và câu lạc bộ Al Ahli. Bốn đội bóng khác đã được giao cho các doanh nghiệp có sự hậu thuẫn từ chính phủ.

Mục tiêu của Saudi Arabia là biến SPL trở thành một trong 10 giải đấu hàng đầu trên thế giới bằng cách nâng cao chất lượng, tầm quan trọng và doanh thu. Một ngày sau khi kế hoạch này được công bố, Karim Benzema, người đã đoạt Quả bóng Vàng 2023, xác nhận rời Real Madrid để chuyển đến thi đấu cho Al Ittihad. Anh cũng được trả một số tiền tương tự như Ronaldo.

Sau đó, đã có nhiều tin đồn chuyển nhượng xoay quanh việc các ngôi sao bóng đá trên 30 tuổi sẽ đến Trung Đông. Gần đây, Bernardo Silva của Manchester City đã nhận được lời đề nghị từ SPL. Cũng có dự đoán rằng Ruben Neves sẽ chuyển từ Wolves sang Al Hilal.

Lý do Saudi Arabia đầu tư lớn cho các tên tuổi bóng đá châu Âu

Do nền kinh tế của họ phụ thuộc nhiều vào việc xuất khẩu dầu mỏ. Họ đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế thông qua việc phát triển ngành công nghiệp thể thao trong nước, đặc biệt là bóng đá. Saudi Arabia muốn xây dựng một ngành công nghiệp giải trí trong nước và khai thác sự quan tâm của người dân đối với bóng đá. Ngoài ra, họ muốn nâng cao vị thế của mình trên sân khấu quốc tế, đặc biệt trong việc đăng cai World Cup 2030.

Cuộc mua sắm khủng, Saudi Arabia liệu có tái hiện kịch bản Trung Quốc thứ hai? - 2

Tuy nhiên, việc so sánh SPL với Chinese Super League (CSL) không hoàn toàn chính xác. Trung Quốc đã tạo ra một ngành công nghiệp thể thao trong nước với mục tiêu cạnh tranh với Mỹ và trở thành một cường quốc bóng đá. Tuy nhiên, sau đó, các quy định mới đã được áp đặt để kiểm soát số lượng cầu thủ nước ngoài tham gia CSL. SPL được kiểm soát bởi các nhà cầm quyền Saudi Arabia và các đội bóng chỉ là phương tiện để họ xây dựng hình ảnh và tạo lợi ích cho chính phủ.

Cuộc mua sắm khủng, Saudi Arabia liệu có tái hiện kịch bản Trung Quốc thứ hai? - 3

Dù còn nhiều yếu tố cần suy ngẫm và thời gian để đánh giá, nhưng Saudi Arabia có khả năng xây dựng một giải đấu bền vững hơn CSL. Việc đầu tư của Saudi Arabia vào thể thao được coi là nghiêm túc hơn và có sự hỗ trợ lớn từ quốc gia. Ngoài ra, Saudi Arabia còn có một nền văn hóa đam mê bóng đá, và các đội bóng và Đội tuyển quốc gia của họ đã có thành tích đáng kể tại châu Á trong thời gian dài.

Cuộc mua sắm khủng, Saudi Arabia liệu có tái hiện kịch bản Trung Quốc thứ hai? - 4

Cuối cùng, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu SPL có đi theo con đường tương tự như CSL hay không. Trong tương lai, khi các ngôi sao như Mbappe và Haaland đạt tuổi già, chúng ta sẽ thấy liệu những quyết định đầu tư này có mang lại thành công hay không.

Nguồn biên soạn: Thể Thao & Văn Hóa