Declan Rice gia nhập Arsenal: Sự bổ sung chất lượng cho Mikel Arteta

Arsenal được xem là ứng cử viên hàng đầu để ký hợp đồng với Declan Rice, mặc dù Man City cũng quan tâm đến anh. Arsenal đã đưa ra lời đề nghị thứ ba trị giá 105 triệu bảng để chiêu mộ đội trưởng của West Ham. Cầu thủ 24 tuổi này có khả năng thi đấu ở vị trí tiền vệ số 6 hoặc số 8.

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta

Nếu Arsenal cần thêm sự thuyết phục về lợi ích của việc chiêu mộ Declan Rice, họ đã có được nó ngay sau nửa giờ đầu trong trận hòa 2-2 với West Ham tại London Stadium vào tháng 4.

Arsenal của Mikel Arteta đã dẫn trước 2 bàn và có vẻ như đang tiến gần tới chiến thắng để tạo khoảng cách 6 điểm với Manchester City. Nhưng mọi thứ đã thay đổi với một pha tư duy nhanh từ một cầu thủ mà họ hy vọng sẽ trở thành bản hợp đồng kỷ lục.

Rice đã nhìn thấy Kieran Tierney chuẩn bị chuyền bóng vào Thomas Partey sâu trong sân Arsenal, anh đã nhanh chóng chạy để áp sát Partey, đến kịp để cướp bóng, sau đó đưa bóng vào trong khu vực và tạo điều kiện cho Lucas Paqueta tiếp cận.

Pha phạt đền sau đó, do Paqueta giành được và Said Benrahma thực hiện thành công, đã làm thay đổi đà của trận đấu từ phía Arsenal. Có thể là thay đổi trong cuộc đua vô địch cũng như vậy. Và nó bắt đầu từ Rice. Đó không phải là lần đầu tiên anh đã nhanh chóng áp sát Partey trong trận đấu. “Rice chỉ đang cố cho anh ấy thấy rằng anh ta sẽ theo đuổi anh ấy”, nhận xét của chuyên gia Jamie Carragher trên Sky Sports. Có thể anh sớm sẽ theo đuổi vị trí trong đội hình Arsenal.

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 1

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 2

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 3

Đoạn chơi đó đã thể hiện nhiều phẩm chất làm cho Rice trở nên hấp dẫn đối với Arsenal: sự dự đoán để nhận ra cơ hội; tốc độ và sức mạnh để đến đó và giành được bóng; sự điềm tĩnh để thiết lập đồng đội và ép phạt đền.

Đó cũng cho thấy mức độ phát triển của cầu thủ 24 tuổi. Rice bắt đầu sự nghiệp ở vị trí trung vệ tại West Ham trước khi chuyển sang tiền vệ phòng ngự. Bây giờ, anh là nhiều hơn thế, hiệu quả của anh ở cả hai đầu sân đã đưa giá trị của anh vượt qua 100 triệu bảng.

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 4

Như Partey có thể chứng minh, khả năng giành được bóng của anh là không ai sánh bằng.

Rice đã giành lại bóng nhiều hơn bất kỳ cầu thủ Premier League nào mùa trước, với tổng cộng 334 lần, vượt xa Rodri của Manchester City xếp thứ hai. Anh cũng có số lần cắt bóng nhiều nhất với 63 lần, nhiều hơn 7 lần so với bất kỳ ai khác.

Rice đã thi đấu ở vị trí tiền vệ kép cùng với Tomas Soucek tại West Ham, nhưng những phẩm chất giành bóng của anh, cùng sức mạnh vật lý và chất lượng phân phối bóng ngắn và xa, có thể dễ dàng được khai thác như số 6 trong hệ thống của Arteta.

Đó là vị trí mà David Moyes nhìn thấy tương lai lâu dài của anh – “với sự phát triển sự nghiệp, anh ấy có thể trở thành một tiền vệ số 6 thực thụ,” ông nói vào tháng 4 – và có thể là vị trí anh sẽ đến tại Arsenal. Sau tất cả, Partey, mặc dù vẫn là một nhân vật quan trọng ở giữa sân của Arteta, vừa tròn 30 tuổi, chỉ còn 2 năm hợp đồng và có một lịch sử chấn thương không ổn định.

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 5

Ngược lại, Rice vẫn chưa đạt đến đỉnh cao ở tuổi 24 và đã thể hiện sự bền bỉ đáng chú ý, tham gia vào 93% trận đấu của West Ham tại Premier League trong 5 mùa giải gần nhất. Partey chỉ tham gia vào 71% trận đấu của Arsenal trong 3 mùa giải gần đây.

Arteta biết rằng anh không thể tiếp tục phụ thuộc vào sự thể lực của Partey, do đó đã ký hợp đồng với Jorginho như một lựa chọn ngắn hạn vào tháng 1. Nhưng tính đáng tin cậy và sự bền bỉ không phải là những phẩm chất duy nhất mà Rice có thể đóng góp trong vị trí này. Khả năng mang bóng của anh cũng là một điểm mạnh.

Sự phát triển của anh trong khía cạnh này đã được Gareth Southgate nhận thấy vào năm ngoái – “anh ấy phá vỡ trận đấu tốt và giờ đây anh ấy tự tin hơn để mang bóng và đưa nó đi xa,” huấn luyện viên tuyển Anh nói – và điều đó được thể hiện qua số liệu.

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 6

Theo dữ liệu từ Second Spectrum, người xác định “một sự kiện tiếp bóng là khi người mang bóng di chuyển ít nhất 10 mét trong khi nắm giữ bóng”, Rice chỉ đứng sau Rodri về tổng số lần mang bóng mùa trước, và không ai mang bóng xa hơn anh.

Đáng chú ý hơn là gần 70% số lần mang bóng của Rice được phân loại là “bị áp sát”, có nghĩa là có cầu thủ đối phương cố gắng cướp bóng.

Cố gắng là một việc; thành công là một việc khác. Đội bóng Bỉ Gent đã trải qua điều đó trong tứ kết Europa Conference League, khi Rice mang bóng từ sâu trong khu vực phòng thủ của mình và vượt qua ba hậu vệ để ghi bàn thắng cá nhân ấn tượng.

Có nhiều ví dụ khác nữa trong nước. Trong suốt mùa giải Premier League, anh đã vượt qua tổng cộng 214 hậu vệ đối phương qua việc mang bóng, xếp thứ tư trong giải đấu.

Khả năng của Rice để tăng tốc vượt qua đối thủ, phá vỡ hàng phòng ngự với bóng ở chân là điều mà Arsenal hiện tại không có trong các lựa chọn tiền vệ chiến đấu sâu và sẽ giúp đội bóng của Arteta gây sát thương cho các đội khác một cách khác biệt.

Càng hấp dẫn hơn, Rice hiện đã có khả năng tận dụng trong vùng tấn công. Bàn thắng đó vào lưới Gent là một trong 10 bàn mà anh đã ghi kể từ đầu mùa giải 2021/22. Sự phát triển về mặt tấn công của anh đã là một lĩnh vực quan trọng trong trò chơi của anh.

Kể từ khi chuyển từ phòng ngự sang tiền vệ dưới sự chỉ đạo của Manuel Pellegrini vào đầu mùa giải 2019/20, Rice đã trở thành một cầu thủ toàn diện và có thể đóng vai trò quan trọng trong hệ thống của bất kỳ đội bóng nào.

 Declan Rice tới Arsenal? Ngôi sao của West Ham sẽ mang đến một chiều sâu mới và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta - 7

Với khả năng giành bóng mạnh mẽ, khả năng mang bóng và sự đa dạng trong tấn công, Rice sẽ là một bản hợp đồng đáng giá cho Arsenal. Một cầu thủ trẻ, tiềm năng và đã chứng minh được khả năng của mình tại West Ham, anh có thể là một phần quan trọng trong việc nâng cao sức mạnh và khả năng cạnh tranh của Arsenal trong tương lai.

Nguồn biên soạn: Sky Sports