Lý do khiến Barcelona phải trả lương cho Messi đến năm 2025

Siêu sao Lionel Messi đã chọn Inter Miami là điểm đến tiếp theo trong sự nghiệp của mình, tuy nhiên, mối quan hệ giữa anh và đội bóng cũ Barcelona vẫn còn tồn tại.

Chủ tịch Joan Laporta của Barcelona đã chia sẻ về việc không đưa Messi trở lại CLB cũ. Đồng thời, thông tin cho biết Barcelona vẫn chưa thanh toán đầy đủ tiền lương cho Messi.

Điều này là bất ngờ, vì trong một cuộc phỏng vấn đầu năm ngoái, Laporta đã nói rằng “chúng tôi đã giải quyết tất cả với Messi, mọi thứ đã hoàn thành”. Nhưng ngày nay, ông tiết lộ rằng Barcelona vẫn còn nợ tiền lương cho Messi.

Laporta cho biết: “Chúng tôi vẫn đang nợ Messi một khoản tiền lương. Điều tôi có thể xác nhận là, nợ duy nhất của CLB đối với Messi là khoản lương chưa thanh toán theo thoả thuận của ban lãnh đạo trước đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục trả lương cho Messi đến năm 2025 và đảm bảo sự tôn trọng”.

Lý do khiến Barcelona phải trả lương cho Messi đến năm 2025 - 1

Cụ thể, khoản tiền lương chưa thanh toán của Messi là một phần trong hợp đồng cuối cùng mà anh ký với Barcelona. Trong đó, Messi đã đồng ý kéo dài thời gian nhận lương để giúp đội giảm gánh nặng tài chính.

Hợp đồng này được ký vào năm 2017, với thời hạn 4 năm khi Joseph Bartomeu đang làm Chủ tịch Barcelona. Năm 2021, Messi hết hợp đồng và gia nhập PSG theo dạng chuyển nhượng tự do, tuy nhiên, đến nay (năm 2023), Barcelona vẫn chưa thanh toán khoản lương đó – tức là sau 2 năm từ khi Messi ra đi và còn 2 năm nữa.

Năm 2020, Bartomeu đã đề nghị toàn đội giảm lương do tình hình Covid-19. Một số cầu thủ đồng ý giảm lương, một số chấp nhận kéo dài thời gian trả lương, và có cầu thủ đồng ý cả hai phương án. Trong trường hợp của Messi, khoản lương của anh trong 2 năm cuối hợp đồng (2020 và 2021) đã được chia nhỏ thành năm 2025, theo Joan Laporta.

Mùa hè này, có nhiều tin đồn cho rằng Messi sẽ trở lại Barcelona sau cuộc gặp giữa người đại diện (cũng là bố anh) Jorge Messi và Chủ tịch Joan Laporta. Messi thể hiện sự quan tâm đến viễn cảnh giải nghệ trong màu áo Barca hoặc quay lại để hoàn thành sứ mệnh với đội bóng. Anh thường xuyên trò chuyện với cựu đồng đội Xavi Hernandez về điều này.

Lý do khiến Barcelona phải trả lương cho Messi đến năm 2025 - 2

Tuy nhiên, tình hình tài chính khó khăn của Barcelona đã làm sụp đổ mọi kế hoạch. Messi không muốn trải qua một lần chia tay như vậy nữa, vì anh hiểu rằng đội bóng sẽ phải cắt giảm lương và bán đi nhiều cầu thủ để có chỗ cho mình. Đồng thời, Barcelona vẫn chưa thanh toán đầy đủ lương cho anh từ năm 2021.

Với Lionel Messi, anh đã chọn Inter Miami là điểm đến mới trong sự nghiệp. Trong thời gian chơi cho PSG, Messi thừa nhận không hạnh phúc và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình trong những năm cuối cùng của sự nghiệp. Ngay cả việc giành được các danh hiệu lớn cũng không còn quan trọng đối với Messi sau khi anh đã hoàn thành ước mơ lớn nhất của mình – trở thành nhà vô địch World Cup.

David Beckham, người đồng sở hữu Inter Miami, cũng thừa nhận việc Messi chọn MLS làm bất ngờ. Ông nói: “Một ngày, tôi thức dậy và nhận được một triệu tin nhắn trên điện thoại. Ban đầu, tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra vì tôi không thường xuyên nhận nhiều tin nhắn như vậy. Sau đó, tôi nghe nói Leo đã đưa ra quyết định và sẽ gia nhập Inter Miami”.

Lý do khiến Barcelona phải trả lương cho Messi đến năm 2025 - 3

Tuy nhiên, nếu David Beckham theo dõi câu chuyện và hành trình của Lionel Messi, anh sẽ không cảm thấy bất ngờ. Mặc dù Barcelona là ước mơ với Messi, nhưng anh cũng hiểu rằng không còn cơ hội để trở lại đội bóng trong vai trò cầu thủ vì tình hình tài chính của Barcelona đang rất tồi tệ.

Dù Messi sẵn lòng giảm lương tối đa hoặc thậm chí nhận lương tượng trưng, tình hình kinh tế khó khăn của câu lạc bộ vẫn là sự thật và năm 2021 vẫn là một cú sốc không thể quên. Với người chơi vĩ đại nhất mọi thời đại, anh không muốn trải qua điều đó một lần nữa và anh không xứng đáng phải chịu một tương lai không ổn định, dù tình yêu của anh với Barca vẫn mãnh liệt.

Joan Laporta cho biết: “Tôi chúc Lionel Messi mọi điều tốt đẹp. Chúng tôi đã sẵn sàng tổ chức một buổi tri ân lớn với Messi và sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu chúng tôi có thể tổ chức nó tại sân vận động mới Spotify Camp Nou.” Mặc dù Barca vẫn rất trân trọng Messi, nhưng họ không đủ khả năng mang anh trở lại.

Nguồn biên soạn: Thể Thao & Văn Hóa