Maignan: “Nếu ai đó nói rằng có thủ môn giỏi hơn tôi, tôi sẽ điên lên và tập gym đến 23h”

Trong cuộc trò chuyện “ESN Talks”, một chương trình do công ty Excellence Sport Nation tổ chức, Mike Maignan đã chia sẻ về khó khăn trong vai trò của mình, đặc biệt là từ khía cạnh tâm lý.

Maignan: "Nếu ai đó nói rằng có thủ môn giỏi hơn tôi, tôi sẽ điên lên và tập gym đến 23h"

“Trong công việc mà chúng ta làm, chúng ta muốn trở thành số một. Đó là mục tiêu. Trở thành thủ môn xuất sắc nhất thế giới trong một năm thì dễ dàng, nhưng giữ vững vị trí đó trong nhiều năm thì không phải chuyện đơn giản. Vì vậy, ta cần phải làm việc chăm chỉ về mặt tâm lý. Phải lao động, cảm hứng và không từ bỏ bao giờ. Dù bạn kiếm được bao nhiêu triệu và nổi tiếng như thế nào, bạn vẫn phải tiếp tục làm việc.

Đối với tôi, đây chỉ là khởi đầu. Mỗi ngày, tôi làm việc ba lần nhiều hơn. Tôi chi tiết hóa từng việc. Tôi đã hiểu hầu hết những khái niệm cơ bản. Tôi cố gắng giữ những kiến thức cơ bản đó và làm việc với các chi tiết. ‘Tại sao tôi đã chặn bóng?’ ‘Tại sao tôi không đặt chân lên bóng vào thời điểm đó?’ ‘Tại sao tôi không hướng mặt về phía này?’ Sau đó, nó trở thành một công việc tâm lý hơn, trong đó tôi phải đoán trước ít nhất hai hoặc ba giây trong mỗi tình huống. Khi cầu thủ có bóng, tôi đã biết trước tất cả các giải pháp. Hoặc họ sút cận cầu, hoặc căng ngang, hoặc đi bóng qua. Tôi không tự tạo áp lực cho mình.

Tôi thức dậy mỗi sáng để làm việc và trở thành người xuất sắc nhất. Đồng đội của tôi ở cùng đội với tôi vào cuối tuần, nhưng khi tập xong, tôi phải tốt hơn họ. Khi có trận đấu, đội của tôi phải thắng. Nếu không, đó là một vấn đề. Đó là cách tôi nghĩ để giữ vững mức độ chơi của mình. Trong những trận đấu chúng ta có thể thua 2-1, tôi bị ghi hai bàn và không làm được gì. Nhưng trong đầu tôi, tôi đang nghĩ về những gì tôi có thể làm trước khi tình huống đó xảy ra. Nếu là do lỗi của tôi, tôi sẽ ngồi trước máy tính và xem video, một mình hoặc với huấn luyện viên của mình.”

Về việc chăm chỉ chăm sóc từng chi tiết, tài năng người Pháp tiếp tục nói:

“Tôi làm điều đó cả vào ban đêm, vì tôi thích suy nghĩ. Tôi quan sát từng chi tiết. Sau khi phân tích lỗi của mình, tôi xem xem lỗi khác đã xảy ra ở đâu. Nếu một cầu thủ mắc lỗi, tôi nghĩ về cách nào mà tôi có thể nhắc nhở anh ta, để anh ta không mắc sai lầm đó. Đó là những chi tiết nhỏ khiến tôi trở nên như ngày hôm nay. Và tôi cũng có một đội hỗ trợ. Tôi không thích đọc báo và những thứ khác. Đôi khi tôi nhận được thông báo mà tôi không thích. ‘Ah, người này hay hơn bạn’. Và những lời như vậy làm tôi khó chịu vì tôi biết không phải vậy.

Vậy nên tôi làm gì? Đôi khi tôi trở nên điên đầu. Ở lúc 23h, tôi thức dậy và đi tập gym. Tôi tập luyện, đó là buổi tập thứ ba trong ngày. Vì trước đó tôi đã tập luyện rồi. Và tôi lại thức dậy vào ngày hôm sau. Và tôi không mệt mỏi cho đến khi trận đấu diễn ra. Sau khi trận đấu kết thúc và tôi đã đánh bại đối thủ của mình, tôi nghỉ ngơi.

Lúc đó, tôi lại bắt đầu từ đầu. Đó là vận động, những gì mọi người nói về tôi, mặc dù không quan tâm, nhưng tôi thích chứng tỏ họ sai. Và có điều gì đó tôi luôn nghĩ về từ mùa giải thất bại. Tôi đã mất 6 tháng, họ đã loại tôi. Và điều tôi đặt trước mắt là: ‘Đừng mong chờ tôi thất bại’. Họ mong tôi thất bại, nhưng tôi sẽ không bao giờ thất bại. Điều đó có nghĩa là khi tôi thất bại, đã có một khẩu súng đang chờ đợi tôi. Vì vậy, mỗi lúc này, tôi tiếp tục vượt qua.”

Nguồn biên soạn: https://www.tuttomercatoweb.com/serie-a/maignan-se-mi-dicono-che-ci-sono-portieri-migliori-divento-pazzo-e-vado-in-palestra-alle-23-1860516