Man City đoạt chức vô địch Cúp C1 sau 10 năm, Pep chứng tỏ Sir Alex đã sai khi tìm kiếm công bằng

Sau 10 năm bị nghi ngờ, Pep Guardiola đã chứng minh cho mọi người thấy rằng ông là một huấn luyện viên xuất sắc, có thể đối phó với bất kỳ thách thức nào trong bóng đá.

12 năm trước, Pep Guardiola cùng Barcelona đã đánh bại Manchester United trong trận chung kết Champions League. Điều đáng chú ý là đây đã là danh hiệu Champions League thứ hai mà ông giành được chỉ trong vòng 5 năm làm việc tại Camp Nou.

Man City đoạt chức vô địch Cúp C1 sau 10 năm, Pep chứng tỏ Sir Alex đã sai khi tìm kiếm công bằng

Sau đó, vào năm 2013, Pep Guardiola chuyển đến Bayern Munich và hiện đang làm việc tại Manchester City trong vòng 7 năm. Trong suốt thời gian đó, huấn luyện viên người Tây Ban Nha đã gặp không ít nghi ngờ và chỉ trích. Mọi người xem ông như là một người chỉ biết thành công nhờ sự hỗ trợ từ Barcelona và Lionel Messi, và liên tục thất bại ở Champions League.

Tuy nhiên, đến mùa giải 2022/23, Pep Guardiola đã mang đến sự khác biệt đáng kể. Ông cùng đội bóng bất bại của Manchester City đã vượt qua Inter Milan trong trận chung kết Champions League, từ đó giành được danh hiệu vô địch lịch sử.

Thành công này không chỉ là vì Manchester City lần đầu tiên giành được Champions League, mà còn là bước ngoặt chứng tỏ Pep Guardiola đã được tất cả mọi người công nhận. Hiện tại, không ai còn đủ dũng cảm để chỉ trích ông là người chỉ biết dựa vào Barcelona và Lionel Messi để thành công.

Man City đoạt chức vô địch Cúp C1 sau 10 năm, Pep chứng tỏ Sir Alex đã sai khi tìm kiếm công bằng - 1

Theo báo Metro, kể từ khi đến Manchester City, Pep Guardiola đã yêu cầu đội bóng chi hơn 1 tỷ bảng để mua cầu thủ. Con số này khá lớn, nhưng đáng đồng tiền bát gạo với việc Man City đã thống trị bóng đá Anh trong thời gian dài và cùng đó là danh hiệu Champions League, điều này chứng tỏ đây là một khoản đầu tư xứng đáng.

Manchester City mua nhiều nhưng gặp ít vấn đề với các “hàng hớ”. Trong khi đó, Chelsea, Manchester United và Liverpool đã gặp không ít khó khăn với việc chiêu mộ những ngôi sao không đáng giá số tiền bỏ ra. Điều này chứng tỏ sự khác biệt của Manchester City dưới sự dẫn dắt của Pep Guardiola.

Tất nhiên, để đạt được thành công này, Pep Guardiola cũng đã phải trải qua nhiều thất bại. Người ta từng chỉ trích ông là người suy nghĩ quá nhiều, nhưng trong các trận đấu lớn, có những yếu tố bất ngờ nằm ngoài tính toán của ông.

Điểm khác biệt của Pep Guardiola nằm ở việc ông không bị đánh bại bởi thất bại. Sự “suy nghĩ quá nhiều” đôi khi lại là điểm mạnh của ông, vì nó giúp ông tạo ra những ý tưởng, chiến thuật và sơ đồ mới để không bị các đối thủ đoán trước.

Man City đoạt chức vô địch Cúp C1 sau 10 năm, Pep chứng tỏ Sir Alex đã sai khi tìm kiếm công bằng - 2

Sir Alex đã từng nói rằng Pep Guardiola có thể đạt được thành công ở Manchester City, nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ông cựu huấn luyện viên người Scotland cho rằng bóng đá Anh quá khốc liệt nên ông không nghĩ rằng Pep Guardiola có thể đạt được thành công ở Manchester City như tại Barcelona.

Tuy nhiên, sau 7 năm, Pep Guardiola đã chứng minh Sir Alex đã sai. Ông đã có một giai đoạn thành công lớn tại sân Etihad và thống trị này chưa chắc đã kết thúc sớm. Các CĐV của Manchester United từng coi Manchester City như một gã hàng xóm ồn ào, nhưng thực tế lại chỉ trái ngược.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Pep Guardiola là một trong những huấn luyện viên hàng đầu thế giới hiện tại. Thậm chí, ở một số góc nhìn, ông còn được coi là ngang tầm với huyền thoại Sir Alex.

Pep Guardiola còn rất trẻ so với tuổi đời của một huấn luyện viên, do đó huấn luyện viên người Tây Ban Nha có thể đạt được nhiều thành công khác nữa, ít nhất là trong vòng 10 năm tới. Không có gì ngạc nhiên nếu Pep Guardiola trong tương lai trở thành một huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Nguồn biên soạn: Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh