Man City – Từ ‘gã hàng xóm ồn ào’ đến đội bóng vô địch C1 đầu tiên

Man City đã hoàn thành cú ăn 3 lịch sử trong mùa giải năm nay. Điều này không chỉ thể hiện sức mạnh của Man City trên cả châu Âu mà còn giúp đội cân bằng kỷ lục của đối thủ cùng thành phố Man Utd trong suốt hơn 20 năm qua.

Man City đã trở thành nhà vô địch của Champions League trong mùa giải năm nay sau khi đánh bại Inter Milan với tỷ số 1-0 tại Istanbul vào rạng sáng hôm nay. Đội bóng dưới sự dẫn dắt của HLV Pep Guardiola đã hoàn thành cú ăn 3 vĩ đại bao gồm giành chức vô địch Ngoại hạng Anh, FA Cup và Champions League – thành tích mà không nhiều đội bóng Anh đạt được trong quá khứ.

Đây là một thành tích ấn tượng của Man City và hoàn toàn xứng đáng sau những màn trình diễn xuất sắc trong mùa giải năm nay. Man City đã trải qua thất bại đau đớn trước Chelsea ở trận chung kết Champions League mùa giải 2020/2021, và sau hai năm, Pep Guardiola và các cầu thủ đã lần đầu tiên đạt đến đỉnh cao châu Âu.

Dưới triều đại của Pep Guardiola, Man City đã trở thành một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới trong 5 mùa giải gần đây. Họ đã gần như là “bá chủ” tại Ngoại hạng Anh, vô địch 5 lần trong 6 mùa giải gần nhất. Việc giành chiếc cúp Champions League trong mùa giải năm nay cũng là một minh chứng cho sức mạnh và bản lĩnh đáng nể của Man City, đồng thời xóa bỏ những định kiến đã được hình thành trong suốt nhiều mùa giải trước đó.

Man City - Từ 'gã hàng xóm ồn ào' đến đội bóng vô địch C1 đầu tiên - 1

Với việc hoàn thành cú ăn 3 lịch sử, Man City đã chính thức san bằng kỷ lục của đối thủ Man Utd đã đạt được trong mùa giải 1999. Bây giờ, Man City có thể đứng ngang hàng với Quỷ Đỏ về sự vĩ đại của bóng đá Anh, đáng chú ý là chỉ trong vòng hơn 10 năm.

Tất cả những khát vọng của Man City đã được thực hiện. Điều này đến từ cách làm bóng đá xuất sắc của ban lãnh đạo trong hơn 10 năm qua, cùng với tài năng của những huấn luyện viên như Mancini, Pellegrini và Pep Guardiola, đã tạo ra một đội bóng đáng sợ nhất ở châu Âu. Man City đã đầu tư hàng tỷ đô la để xây dựng đội hình và họ biết cách sử dụng tiền bạc để biến Ederson, Stones, Akanji, Bruyne,… trở thành những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Man City - Từ 'gã hàng xóm ồn ào' đến đội bóng vô địch C1 đầu tiên - 2

Sir Alex Ferguson từng nói rằng Man City là “gã hàng xóm ồn ào” của Man Utd khi họ nổi lên nhờ sự tài trợ của chủ sở hữu người Ả Rập. Khái niệm này chỉ đúng cho đến mùa giải 2012/2013, khi Quỷ Đỏ lần cuối cùng giành chức vô địch Ngoại hạng Anh cho đến thời điểm hiện tại. Trong hơn 10 năm qua, cảnh báo đã thay đổi hoàn toàn giữa hai đội bóng thành Manchester.

Man City - Từ 'gã hàng xóm ồn ào' đến đội bóng vô địch C1 đầu tiên - 3

Man Utd chỉ có vài danh hiệu nhỏ như Europa League, FA Cup hay Carabao Cup trong 10 năm qua và vẫn đang trong quá trình xây dựng lại đội bóng. Trong khi đó, Man City đã giành 6 chức vô địch Ngoại hạng Anh, 3 danh hiệu FA Cup và Carabao Cup, cùng với 1 cúp Champions League. Đặc biệt, Man City đã san bằng thành tích cú ăn 3 vĩ đại của Quỷ Đỏ vào năm 1999.

Man City hiện đang là đội bóng số 1 thế giới và họ đã duy trì vị thế này trong một thời gian dài, trong khi Man Utd vẫn chưa thể lấy lại vị trí của mình. Sau trận chung kết ở Istanbul vào rạng sáng hôm nay, Quỷ Đỏ cũng không có lý do để tự hào về việc vượt qua Man City ở bóng đá Anh.

Man City - Từ 'gã hàng xóm ồn ào' đến đội bóng vô địch C1 đầu tiên - 4

Khái niệm “gã hàng xóm ồn ào” giờ đây sẽ thuộc về Man Utd, khi Quỷ Đỏ chỉ đủ sức cản trở Man City trong cuộc đua vô địch các giải đấu trong nước. Điều này có thể tiếp tục trong mùa giải tới, khi nửa xanh thành Manchester vẫn sẽ tiếp tục chinh phục Ngoại hạng Anh và Champions League, trong khi Man Utd có thể chỉ hướng tới thành công ở Champions League và mục tiêu giữ vị trí trong top 4 Ngoại hạng Anh.

Nguồn biên tập: Theo ArtTimes