MU đáng lẽ đã được bán cho tỷ phú Qatar, bỗng gặp sự cố gây choáng

Manchester United (MU) đã có thể đã được bán cho tỷ phú Qatar, nhưng thương vụ này chưa diễn ra.

Tạp chí Tài chính Toàn cầu (Global Finance Magazine) vừa tiết lộ rằng Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani, một tỷ phú người Qatar, đã đưa ra mức giá cuối cùng để mua CLB MU vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, thương vụ này đã bị trì hoãn vì một lý do: có mâu thuẫn trong gia đình Glazer – chủ sở hữu hiện tại của MU.

MU đáng lẽ đã được bán cho tỷ phú Qatar, bỗng gặp sự cố gây choáng

Một nguồn tin không nêu tên được cho là thuộc tập đoàn Raine Group, tập đoàn được nhà Glazer chỉ định để thực hiện quy trình bán MU, cho biết rằng 6 thành viên trong gia đình Glazer đang có ý kiến khác nhau về giá bán MU. Avram, Kevin, Bryan, Joel, Darcie và Edward – tất cả đều có mức giá kỳ vọng khác nhau cho việc bán đội bóng và do đó không đạt được sự đồng thuận.

Theo tạp chí này, một thành viên trong gia đình Glazer yêu cầu mức giá lên tới 7 tỷ bảng cho MU, con số này chắc chắn sẽ khiến không có ai mua CLB. Chỉ có Avram cho rằng mức giá 5 tỷ bảng là hợp lý và ông ủng hộ con số này, cũng chính là con số mà tỷ phú Sheikh Jassim đề xuất.

Một số thành viên trong gia đình Glazer có kỳ vọng quá cao vào giá trị của MU, có thể do gần đây các tỷ phú Trung Đông đang đầu tư lớn vào lĩnh vực thể thao, bao gồm bóng đá, đua xe F1, golf và tennis. Trong tháng này, các nhà đầu tư Qatar đã chi ra 4,05 tỷ USD để mua 5% cổ phần của công ty mẹ sở hữu ba CLB thể thao Mỹ tại Washington DC.

MU đáng lẽ đã được bán cho tỷ phú Qatar, bỗng gặp sự cố gây choáng - 1

Vì vậy, một số thành viên trong gia đình Glazer nghĩ rằng họ sẽ có lợi lớn từ việc bán MU vì Sheikh Jassim muốn mua toàn bộ đội bóng (100% cổ phần), khác với tập đoàn INEOS của tỷ phú Sir Jim Ratcliffe (mua phần lớn cổ phần, nhưng vẫn để cho gia đình Glazer nắm giữ cổ phần ít). Vì vậy, khi Sheikh Jassim tuyên bố không tăng giá hơn 5 tỷ bảng, nhà Glazer đã xảy ra tranh cãi xem có đồng ý hay không.

Sự chưa bán của MU được coi là nguyên nhân khiến việc chuyển nhượng của CLB này diễn ra rất chậm từ đầu mùa hè, với những mục tiêu như Harry Kane, Mason Mount, Kim Min Jae hoặc Moises Caicedo không có tiến triển đáng kể hoặc gần như không thành công.

Nguồn biên soạn: Tạp chí Du lịch TPHCM