Thực tế ảo giúp đội tuyển U17 Đức vô địch châu Âu, kính VR giúp cải thiện khả năng quét mắt

Đức đã giành chiến thắng tại Giải vô địch U17 Châu Âu 2023 nhờ một phần do việc huấn luyện thực tế ảo cho các cầu thủ của họ. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sky Sports, huấn luyện viên trưởng Christian Wuck và giám đốc tình báo Sebastian Koppers đã giải thích…

Thực tế ảo giúp đội tuyển U17 Đức vô địch châu Âu, kính VR giúp cải thiện khả năng quét mắt

Đức đã đánh bại Pháp trong trận chung kết Giải vô địch U17 Châu Âu tại Budapest vào mùa hè năm nay, đây là lần đầu tiên họ vô địch giải đấu này sau 14 năm. Điều này đã đạt được một phần nhờ vào phương pháp phát triển cầu thủ sáng tạo của họ.

Nhờ sự hợp tác tốt trong toàn bộ Liên đoàn bóng đá, thực tế ảo đã được tích hợp vào chương trình huấn luyện của Đức. Một nhóm nhỏ cầu thủ đã được tiếp xúc với việc làm việc bổ sung với kính thực tế ảo để cải thiện nhận thức của họ. Mười người trong nhóm đó đã thi đấu trên sân và trở thành nhà vô địch châu Âu.

Đây là việc công nhận tầm quan trọng của việc quét mắt – chuyển động của đầu trước khi nhận bóng, mang đến thông tin quan trọng cho cầu thủ về vị trí của mình trên sân so với tất cả mọi người khác và các lựa chọn có sẵn cho họ.

Thực tế ảo giúp đội tuyển U17 Đức vô địch châu Âu, kính VR giúp cải thiện khả năng quét mắt - 2

“Đó có thể là điều quan trọng nhất vì trò chơi nhanh hơn rất nhiều so với 10 năm trước” ,Christian Wuck chia sẻ với Sky Sports.

“Việc ra quyết định là rất quan trọng và cầu thủ chỉ có thể đưa ra quyết định tốt nếu họ biết mọi người ở đâu. Chúng tôi muốn phát triển những cầu thủ mang tinh thần Đức. Tất nhiên, điều này bao gồm cả khía cạnh thể lực. Nhưng người ta đến sân để thưởng thức bóng đá kỹ thuật, đẹp và nhanh. Vì vậy, bên cạnh tinh thần muốn chiến thắng, điều này cũng bao gồm cầu thủ thông minh.

“Chơi một cách thông minh có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc đưa ra quyết định đúng đắn. Trận đấu có thể được thắng như vậy. Điều này quan trọng như huấn luyện kỹ thuật và chiến thuật. Bạn chỉ có thể phát triển kỹ thuật và chiến thuật nếu bạn có kỹ năng nhận thức. Đó là sự khác biệt giữa một cầu thủ giỏi và một cầu thủ hoàn hảo.”

Thực tế ảo giúp đội tuyển U17 Đức vô địch châu Âu, kính VR giúp cải thiện khả năng quét mắt - 3

Wuck là huấn luyện viên đã dẫn dắt Đức đoạt chức vô địch tại Hungary. Quá trình huấn luyện cầu thủ bằng công nghệ thực tế ảo được cung cấp bởi Be Your Best đã bắt đầu hai năm rưỡi trước đó, ban đầu được sử dụng với các nhóm U16 vì áp lực giải đấu ít hơn.

Nó được giới thiệu tại một trại huấn luyện tại Tây Ban Nha. Mỗi cầu thủ sử dụng nó trong 15 phút mỗi ngày trong suốt 12 ngày của trại huấn luyện đó. Sau đó, họ được phép mang kính về nhà. Hai trận đấu huấn luyện – trước và sau khi sử dụng VR trong một khoảng thời gian nhất định – giúp minh họa tiềm năng của nó.

“Chúng tôi đã sử dụng ba camera ghi lại một trận đấu huấn luyện để đo lường chuyển động đầu một cách định lượng. Đó là điểm khởi đầu của chúng tôi”, Wuck giải thích. “Tám mươi phần trăm cầu thủ có nhiều chuyển động đầu hơn và tạo ra vị trí tốt hơn trong trận đấu thứ hai.”

Thực tế ảo giúp đội tuyển U17 Đức vô địch châu Âu, kính VR giúp cải thiện khả năng quét mắt - 4

Sebastian Koppers là người đứng đầu trung tâm tình báo và trung tâm giải pháp tại Liên đoàn bóng đá Đức (DFB). Nhiệm vụ của ông là giúp xác định xem công nghệ này có hiệu quả không.

“Chúng tôi đã sử dụng các đường chuyền tiến như một dấu hiệu cho quyết định tốt hơn,” Koppers chia sẻ với Sky Sports. “Đó là một nghiên cứu rất đơn giản. Không phải là điều bạn có thể đăng lên một tạp chí khoa học. Nhưng đó là bằng chứng đầu tiên để xem liệu nó thật sự có ích hay chúng ta nên sử dụng thời gian làm điều gì khác.”

Thời gian là kẻ thù của các huấn luyện viên, đặc biệt là ở cấp độ quốc tế. Đó là một hạn chế đối với những ý tưởng đổi mới này nhưng trong trường hợp của thực tế ảo, đó cũng là một phần giải thích tại sao nó được coi là rất giàu tiềm năng. Đó là một cách làm thêm việc mà không làm cơ thể căng thẳng.

“Chúng tôi luôn nghĩ về việc kiểm soát tải trọng,” Wuck nói. “Tôi nghĩ rằng hiện tại chúng ta gần như đã đạt đến giới hạn trong việc rèn luyện thể chất và thể thao cho các chàng trai và cô gái trẻ. Vì vậy, chúng tôi ngày càng suy nghĩ nhiều hơn về những gì chúng tôi có thể làm với từng cá nhân họ.

“Có quá nhiều trận đấu, quá nhiều buổi tập. Chúng tôi không thể làm nhiều hơn với thể lực của cầu thủ nhưng chúng tôi có thể làm nhiều hơn với cái đầu. Một trong những kỹ năng cần thiết của cầu thủ là việc nhận thức nhanh  Thực tế ảo giúp năng cao điểm hiệu suất và có thể trở nên rất quan trọng.”

Điều thú vị là phản ứng từ các cầu thủ trẻ không đồng đều. Điều đó có thể lý giải bởi việc các CLB hàng đầu nước Đức đang chơi lấn lướt. “Bayern Munich, Borussia Dortmund và RB Leipzig đã rất nhanh nhạy với công nghệ này và chúng tôi luôn có cuộc trò chuyện liên tục về chủ đề này, học hỏi lẫn nhau,” Wuck nói thêm.

“Các cầu thủ ở các câu lạc bộ lớn nhất nói với chúng tôi rằng sẽ thú vị hơn khi tham gia các trò chơi mô phỏng bóng đá tại câu lạc bộ của họ vì điều đó giống như chơi bóng đá hơn. Nhưng không có nhiều câu lạc bộ có công nghệ này nên kính VR là cơ hội tốt cho họ .”

Thực tế ảo giúp đội tuyển U17 Đức vô địch châu Âu, kính VR giúp cải thiện khả năng quét mắt - 5

Quan trọng là có thể có mối tương quan giữa những người xuất sắc trên sân và những người xuất sắc trong thế giới ảo. “Chúng tôi đã thấy rằng những cầu thủ có khả năng định hướng tốt trên sân cũng giỏi trong việc sử dụng kính thực tế ảo. Những cầu thủ xuất sắc nhất của chúng tôi là những người giỏi cả hai.”

Có cảm giác rằng thực tế ảo chỉ đạt được 5% tiềm năng của nó, vì vậy tiềm năng của nó rất lớn. Nó có thể là công cụ trực quan để chuẩn bị cho kế hoạch chiến thuật cụ thể của đối thủ tiếp theo, bắt chước các mô hình chơi mà các cầu thủ sẽ gặp phải.

“Nó có thể giúp các cầu thủ bị chấn thương chuẩn bị trở lại sân,” Wuck đề xuất. “Nếu họ không thể tập luyện, có thể họ vẫn có thể tập luyện với kính thực tế ảo. Có thể sử dụng nó trong giờ nghỉ giữa trận đấu. Điều đó có thể hiệu quả hơn việc chạy dọc đường biên.”

Dù tương lai có ra sao, thách thức của bóng đá là phải luôn sẵn sàng. “Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể mạnh mẽ và chúng tôi muốn sẵn sàng,” Koppers nói thêm. “Toàn bộ đặc điểm của tư duy học viện DFB là có một nền văn hóa cởi mở để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này.”

Thành công trong mùa hè này có thể chỉ là khởi đầu.

Nguồn biên soạn: Skysports