Video Man City đăng quang Cúp C1: Pep cần mười năm để chứng minh sự công bằng và sai lầm của Sir Alex

Sau 10 năm bị nghi ngờ, Pep Guardiola đã chứng minh rằng ông là HLV xuất sắc nhất, có thể chiến thắng ở bất kỳ giải đấu khó nhất.

Video của bàn thắng quyết định trong trận chung kết Cúp C1 giữa Man City và Inter Milan (FPT Play sở hữu bản quyền):

12 năm trước, Pep Guardiola đã giúp Barcelona đánh bại MU ở chung kết Cúp C1. Điều đáng chú ý là đây là danh hiệu thứ hai mà ông đạt được trong 5 năm làm việc tại Camp Nou.

Video Man City đăng quang Cúp C1: Pep cần mười năm để chứng minh sự công bằng và sai lầm của Sir Alex - 1

Sau đó, vào năm 2013, Pep Guardiola chuyển tới Bayern Munich, và hiện tại ông đã làm việc ở Man City trong vòng 7 năm. Trong suốt thời gian đó, ông đã phải đối mặt với nhiều sự nghi ngờ. Mọi người xem Pep Guardiola chỉ là người dùng cơ hội, thất bại liên tục ở Cúp C1.

Phải đến mùa giải 2022/23, Pep Guardiola mới thể hiện sự khác biệt lớn. Cùng với đội hình vô địch của Man City, ông đã đánh bại Inter Milan trong trận chung kết Cúp C1, mang về chiếc cúp lịch sử.

Lịch sử không chỉ nằm ở việc Man City giành chức vô địch Cúp C1 lần đầu tiên, mà còn là sự công nhận cho Pep Guardiola. Hiện tại, không ai còn nghi ngờ ông chỉ biết thành công nhờ Barcelona hay Lionel Messi.

Video Man City đăng quang Cúp C1: Pep cần mười năm để chứng minh sự công bằng và sai lầm của Sir Alex - 2

Theo thống kê từ tờ Metro, từ khi Pep Guardiola đến Man City, ông đã yêu cầu đội bóng chi tiêu hơn 1 tỷ bảng để mua cầu thủ. Đây là số tiền lớn, nhưng kết quả là Man City đã thống trị bóng đá Anh trong thời gian dài và giành được chức vô địch Cúp C1, đó là một đầu tư xứng đáng.

Man City mua sắm nhiều nhưng không gặp khó khăn với “hàng hớ”. Trong khi đó, Chelsea, MU và Liverpool thường gặp những ngôi sao không đáng giá theo số tiền trả. Đây là sự khác biệt khi Pep Guardiola dẫn dắt Man City.

Tất nhiên, để đạt thành công này, Pep Guardiola cũng đã trải qua nhiều thất bại. Người ta chỉ trích ông nghĩ quá nhiều, nhưng trong những trận đấu lớn, luôn có những biến đổi nằm ngoài tính toán của ông.

Điểm khác biệt của Pep Guardiola là ông không bị nản lòng sau thất bại. Việc “nghĩ quá nhiều” đôi khi lại là điểm mạnh của ông, bởi điều đó giúp ông tạo ra các chiến thuật và sơ đồ mới để không bị đối thủ đoán trước.

Sir Alex đã từng tuyên bố vào năm 2016 rằng Pep Guardiola có thể đạt thành tích ở Man City, nhưng sẽ gặp khó khăn. Ông cựu HLV người Scotland cho rằng bóng đá Anh quá khốc liệt, và ông không nghĩ Pep Guardiola có thể thành công ở Man City như tại Barcelona.

Video Man City đăng quang Cúp C1: Pep cần mười năm để chứng minh sự công bằng và sai lầm của Sir Alex - 3

Tuy nhiên, sau 7 năm, Pep Guardiola đã chứng minh Sir Alex đã sai. Ông đã có thời gian thành công tại sân Etihad và thống trị bóng đá không có dấu hiệu chấm dứt sớm. Các CĐV của MU từ trước chỉ xem Man City như là gã hàng xóm ồn ào, nhưng thực tế lại ngược lại.

Không còn nghi ngờ nào nữa, Pep Guardiola chính là HLV hàng đầu thế giới hiện tại. Ở một số khía cạnh, ông còn có thể sánh ngang với huyền thoại Sir Alex.

Pep Guardiola vẫn còn trẻ đối với tuổi đời của một HLV, vì vậy, chiến lược gia người Tây Ban Nha có thể đạt được nhiều thành công khác, ít nhất trong vòng 10 năm tới. Không có gì ngạc nhiên nếu Pep Guardiola trở thành một trong những chiến lược gia vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.


Nguồn biên soạn: Tạp chí Du lịch TPHCM