HLV Ange Postecoglou có lấy lại được vinh quang?

Huấn luyện viên Ange Postecoglou người đứng vững tại Premier League

Ange Postecoglou nói với Gary Lineker Tottenham phải có nhiều thứ hơn là những danh hiệu
Huấn luyện viên Ange Postecoglou người đứng vững tại Premier League

Huấn luyện viên của Tottenham, Ange Postecoglou thừa nhận ông chưa bao giờ nghĩ cơ hội ở Premier League sẽ đến và ông là “người cuối cùng đứng vững” trong quá trình tuyển chọn mùa hè này. Kể từ khi đổi Celtic sang Spurs, người đàn ông 58 tuổi này đã đưa CLB này lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Premier League non trẻ với một thương hiệu bóng đá hấp dẫn.

“Tôi đã kết thúc sự nghiệp của mình rất muộn, khi dẫn dắt một trong những câu lạc bộ nổi tiếng nhất thế giới ở Celtic và một trong những câu lạc bộ bóng đá lớn nhất thế giới ở Tottenham. Mọi chuyện đã muộn rồi, chỉ cần ai đó nhìn xa hơn chuẩn mực thôi.” 

Cầu thủ người Úc đã ngồi trò chuyện với cựu tiền đạo Tottenham, Gary Lineker cho Football Focus về nhiều điều như:

  • Từ việc ở trong trại tị nạn đến chơi cho Australia
  • Phong cách lãnh đạo của ông
  • Thời gian ở Nhật Bản và cuối cùng anh ấy đã nhận được công việc ở Celtic
  • Spurs sẵn sàng cho bóng đá tấn công sau Jose Mourinho và Antonio Conte
  • Chiến đấu vì danh hiệu và cuộc sống sau Harry Kane

Postecoglou đã kể về quá khứ trước kia từng làm người tị nạn của mình

Postecoglou sinh ra ở Hy Lạp nhưng đã chuyển đến Úc cùng gia đình khi còn nhỏ khi họ phá sản công việc kinh doanh sau một cuộc đảo chính quân sự . Anh đã phát biểu về quá khứ của mình như sau:

“Chúng tôi là những người nhập cư. Tôi không giống những người tị nạn điển hình của bạn, nhưng tôi mới 5 tuổi khi chúng tôi đến, chúng tôi đi bằng thuyền và không biết chắc chắn về bất cứ điều gì.

“Vào thời điểm Úc đang tìm kiếm những người nhập cư để giúp đỡ lực lượng lao động, bố tôi là một người lao động phổ thông, vì vậy chúng tôi đã thực hiện bước nhảy vọt đó, ở trong trại tị nạn một thời gian rồi mua nhà.

“Tôi có một người cha, giống như mọi cậu bé khác, tôi chỉ muốn được gần gũi, nhưng ông ấy lúc nào cũng làm việc.

“Điều duy nhất anh ấy giữ trong lòng từ quê hương cũ là tình yêu bóng đá. AEK Athens là đội bóng của anh ấy, tôi sinh ra cách sân vận động vài km.

“Anh ấy yêu bóng đá và lớn lên, đó là mối liên hệ của tôi. Đội địa phương của chúng tôi là người Hy Lạp, một đội nhập cư, và chúng tôi đến đó vào Chủ nhật và có thể nói tiếng Hy Lạp, anh ấy cảm thấy thoải mái trong hai giờ.

“Tôi thích điều đó, những gì nó mang lại cho anh ấy với tư cách là một con người và tôi muốn tiến gần đến điều đó. Chúng tôi thường thức khuya và xem các trận đấu, chủ yếu là từ Anh. Trận đấu trong ngày là trận đấu kéo dài hai giờ của chúng tôi. Đó là một tuần -cảnh quay cũ nhưng đó là nơi mọi chuyện bắt đầu.”

Là một cầu thủ bóng đá, Postecoglou chơi cho South Melbourne Hellas và có 4 lần khoác áo đội tuyển Australia. Khi ấy anh đã có những câu phát biểu với vai trò là một cầu thủ bóng đá:

“Tôi là một chiến binh, một hậu vệ cánh ghét phòng ngự. Tôi nghĩ bố tôi biết, và điều đó có lẽ đã gây ra xích mích giữa chúng tôi, bởi vì ông ấy mơ thấy tôi đạt đến đỉnh cao trong trận đấu và tôi biết điều đó sẽ không xảy ra.” xảy ra.

“Có lẽ điều đó đã cản trở tôi một chút vì tôi đã đặt ra giới hạn cho bản thân. Tôi đã có một vài cơ hội chơi ở Hy Lạp, và tôi bị chấn thương đầu gối và thực sự là như vậy. Nhưng mọi thứ tôi làm thực sự là tiền đề cho việc trở thành một cầu thủ.” huấn luyện viên.”

Ange Postecoglou Lấy cảm hứng từ Puskas và Liverpool

Ange Postecoglou đã dành được một số danh hiệu với tư cách South Melbourne
Ange Postecoglou đã dành được một số danh hiệu với tư cách South Melbourne

Ange Postecoglou ngai khi còn làm một cầu thủ ông đã nuôi ước mơ trở thành HLV của mình:

“Ngay cả khi còn là một cầu thủ, tôi thực sự tò mò, hỏi mọi huấn luyện viên về trận đấu, tại sao họ lại đưa ra quyết định. Ngay cả hôm nay tôi cũng muốn biết tại sao, tại sao, tại sao? Tôi được bổ nhiệm làm đội trưởng một câu lạc bộ ở tuổi 22, nên rõ ràng là có một kỹ năng lãnh đạo ở đó tôi không thực sự nhận thức được.

“Tôi luôn muốn trở thành một huấn luyện viên. Tôi yêu các trận đấu. Tôi yêu tất cả, không chỉ chơi. Tôi sẽ nhận được tạp chí Shoot ba tháng tuổi, Roy of the Rovers. Tôi sẽ đọc mọi thứ. Tôi là một Liverpool vĩ đại.” người hâm mộ, tôi yêu Bill Shankly, tôi yêu những câu chuyện về phòng khởi động.

“Tôi cảm thấy thoải mái khi bước vào phòng và nói chuyện với các cầu thủ bóng đá. Tôi không thoải mái khi bước vào môi trường xã hội và nói chuyện nhỏ, nhưng khi ở trong phòng với các cầu thủ bóng đá và tôi cảm thấy thoải mái hơn trong không gian đó.

“Một phần [triết lý bóng đá của ông ấy] là do bố. Các đội bạn thích xem, năm 1974, tất cả đều là về Hà Lan, luôn là những đội gây phấn khích. Ngay cả Liverpool vào những năm 70 với lối chơi kiểm soát bóng hoàn toàn. Ông ấy luôn theo dõi tôi con đường đó.

“Bố tôi đôi khi không thích xem bóng đá Ý, điều đó ảnh hưởng đến tôi và tôi bị thu hút bởi những đội bóng này, những cầu thủ đó. Trong thế giới kỳ lạ mà tôi lớn lên, tôi đã kết thúc với một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, ở Ferenc Puskas, là người quản lý của tôi [ở Nam Melbourne], anh ấy không thích phòng ngự chút nào.

“Thái độ của anh ấy là họ ghi bốn, chúng tôi ghi năm. Chúng ta đang nói chuyện vào cuối những năm 1980, nơi mọi nơi đều là 4-4-2. Anh ấy muốn chơi tiền vệ cánh và anh ấy không bao giờ muốn các cầu thủ chạy cánh của chúng tôi lùi về quá nửa đường.” .

“Bây giờ, tôi là một hậu vệ cánh ghét phòng ngự. Cuối cùng, chúng tôi đã vô địch giải đấu. Các tiền đạo của chúng tôi ghi rất nhiều bàn thắng, điều đó khuấy động điều gì đó trong tôi và tôi nghĩ tại sao không? Tại sao không cố gắng? Tại sao không chơi bóng đá? Mọi người đều muốn ra sân và ghi bàn, đừng lo lắng về việc thủng lưới.”

Chỉ được ‘phát hiện’ kể từ khi chuyển đến Châu Âu

Bài phát biểu của Postecoglou khi Celtic nâng cúp Ngoại hạng Anh
Chỉ được ‘phát hiện’ kể từ khi chuyển đến Châu Âu

Ange Postecoglou kể rằng tài năng của ông chỉ được phát hiện khi ở Châu Âu khi nhận cúp ở giải ngoại hạng Anh:

“Mọi người chỉ biết đến tôi trong vài năm gần đây, khi tôi đã có 25 năm khá thành công.

“Tôi không hiểu điều đó, tôi đã từng đến đây cách đây 5, 6 năm – Tôi là ông chủ đội tuyển quốc gia và mọi người sẽ giới thiệu tôi với người này người kia. Và nó giống như việc đi đến những buổi thử giọng ở Hollywood và bị từ chối, họ chỉ không biết tôi là ai.

“Thật là chán nản, tôi đã làm việc được 25 năm. Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đến được đây, không phải vì khả năng của mình mà chỉ vì không ai nhìn về phía này.

“Nhật Bản là một đất nước không thể tin được. Tôi yêu thời gian ở đó. Với việc ngôn ngữ được coi như một công cụ mà tôi thích sử dụng, nó thực sự thách thức tôi với tư cách là một người quản lý và nó đã phát huy tác dụng.

“Tôi đã thành công và điều đó thực sự làm tăng thêm niềm tin của tôi. Tôi nghĩ dù ở bất cứ nơi nào tiếp theo, tôi đều chinh phục được điều đó và tôi sẽ lấy lại được ngôn ngữ của mình cũng như cảm thấy thoải mái hơn.

“Điều đó có lẽ khiến tôi đáng tin hơn một chút. Tôi cũng là thành viên của City Football Group, nơi đã giúp tôi tiếp xúc với phần này của thế giới. Mọi người cứ nói với tôi, ‘thà bị sa thải ba lần ở châu Âu còn hơn là thành công ở trận đấu này.” phía của thế giới’.”

Postecoglou rời Nhật Bản đến Celtic vào năm 2021 và sau hai năm ở Scotland trở thành HLV của Spurs vào mùa hè này

“Tôi nghĩ trong cả hai công việc, không ai sẽ nói điều đó, nhưng tôi là người đứng cuối cùng. Cuối cùng, họ bị khá nhiều người từ chối và tôi là người cuối cùng còn lại. Không sao cả, tôi sẽ chấp nhận điều đó.

“Tôi phải cảm ơn Eddie Howe [vì công việc ở Celtic). Tôi nghĩ việc đó đã được thực hiện khá nhiều và sau đó vì bất kỳ lý do gì, Eddie không cảm thấy thoải mái khi đảm nhận vai trò này. Điều đó đã đi quá xa trong giai đoạn tiền mùa giải.” rằng họ phải đưa ra quyết định nhanh chóng.

“Tôi nghĩ tôi có tên trong danh sách của họ, tôi đã thảo luận nhanh với một vài người ra quyết định quan trọng và họ đã nhìn thấy điều gì đó ở tôi.

“Tôi rất mong chờ nó vì đó là điều còn thiếu. Tôi đã thành công, tôi biết mình có thể hoàn thành công việc, nhưng tôi đã không có được nó ở một nơi mà tôi biết nó sẽ có tác động và ý nghĩa.” .

“Tôi biết nếu tôi thành công ở Celtic thì điều đó sẽ có ý nghĩa gì đó, chỉ vì tôi biết điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với những người ủng hộ.

“Nếu không có gì khác, tôi biết mình sẽ có tác động đến Glasgow.”

Trong những lần ‘vấp ngã’ Ange Postecoglo ông đã thử đá tấn công

Cách tiếp cận tấn công của Postecoglou trái ngược với lối chơi bóng đá dưới thời Jose Mourinho, Nuno Espirito Santo và Antonio Conte.

“Tôi cảm thấy câu lạc bộ đã sẵn sàng cho điều đó, họ đang tìm kiếm một sự thay đổi. Bổ nhiệm tôi bằng cách khác cũng chẳng ích gì. Trong các cuộc thảo luận giữa chúng tôi, tôi đã nói với họ rằng đây là điều tôi sẽ làm và tôi sẽ không thỏa hiệp điều đó.” .

“Mọi chuyện sẽ rất đáng sợ, không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tôi nghĩ đã có sự sẵn lòng từ câu lạc bộ, tôi nghĩ đó là không gian mà họ cảm thấy thoải mái nhất và phù hợp với tôi. Đó là thử thách nhưng tôi thích điều đó.

“Thật dễ dàng để tôi nói về những điều này, rằng chúng tôi sẽ chơi từ phía sau, hãy mở rộng. Điều đó khiến bạn dễ bị tổn thương. Tất cả những gì tôi có thể nói với các cầu thủ là ‘nếu nó không hiệu quả, thì đó là lỗi của tôi’ .Đừng chơi mà sợ hãi, cứ chơi đi.

“Tôi thực sự rất thích cách họ chấp nhận điều đó. Nó chưa được thử nghiệm và nó sẽ được thử nghiệm, chắc chắn chúng tôi sẽ có những vấp ngã trên đường đi, nhưng tôi thực sự hài lòng về cách họ đã đi trên con đường chúng tôi đang đi chơi”

Về việc rời đi của một cầu thủ tài năng Kane, ông không quá hối tiếc

Vài tuần sau khi Postecoglou đến, cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của Spurs, Harry Kane đã rời đến Bayern Munich.

“Harry rất xuất sắc. Một nửa trong tôi cảm thấy đau lòng vì bạn muốn làm việc với những cầu thủ giỏi nhất và anh ấy là một tiền đạo xuất sắc và tôi nghĩ anh ấy có thể giúp tôi. Tôi có cảm giác anh ấy đang ở giai đoạn của sự nghiệp, nơi anh ấy muốn một thử thách khác và bạn có thể hiểu điều đó. Tôi đã lên kế hoạch [chơi] mà không có anh ấy.

“Anh ấy đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ ở câu lạc bộ bóng đá này, sẽ trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại và chúng tôi cần phải đi tiếp. Các câu lạc bộ bóng đá hãy tiếp tục.”

Trong khi đó, Tottenham đang hướng tới chiếc cúp đầu tiên kể từ League Cup 2008.

“Không thể chỉ khao khát một chiếc cúp. Câu lạc bộ này còn hơn thế nữa. Tôi không coi đây là một câu lạc bộ chỉ cần một chiếc cúp là đủ. Tôi biết tại sao lại có sự tuyệt vọng như vậy bởi vì đã có hạn hán kéo dài như vậy nhưng đó không phải là điều tôi muốn xây dựng.

“Tôi muốn xây dựng một câu lạc bộ mà mỗi năm chúng tôi đều chiến đấu để giành những danh hiệu.

“Tôi luôn đưa ra những quyết định trong bối cảnh tôi sẽ ở đây mãi mãi dù biết rõ rằng mình sẽ không ở đây.

“Sẽ luôn có một chiếc đồng hồ tích tắc trong nhiệm kỳ của bạn và nếu bạn để điều đó thúc đẩy mình, bạn sẽ phát điên. Tôi chưa bao giờ thấy nó hoạt động. Tôi luôn nhìn nó với suy nghĩ ‘Tôi sẽ ở đây 10 năm’ và Tôi chưa bao giờ đi đâu quá ba năm.”

Nguồn: https://www.bbc.com/sport/football/66846293

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *